Lập chỉ mục và xếp hạng là gì?

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu lập chỉ mục và xếp hạng là gì cũng như những sự quan trọng của hai khái niệm này đối với website.

Thuật ngữ lập chỉ mục (indexing) và xếp hạng (ranking) là hai khái niệm quan trọng thường được sử dụng cùng với nhau khi nói về các thuật toán của công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, lập chỉ mục và xếp hạng phục vụ các mục đích khác nhau và có các đặc điểm khác nhau.

Hiểu cả hai khái niệm là rất quan trọng để hiểu cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Google Search Console là một công cụ miễn phí cần thiết mà chủ sở hữu trang web có thể sử dụng để theo dõi việc lập chỉ mục và xếp hạng nội dung hoặc trang web của họ.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu lập chỉ mục và xếp hạng là gì cũng như những sự quan trọng của chúng đối với website.

ập chỉ mục và xếp hạng là gì

Lập chỉ mục là gì

Lập chỉ mục là quá trình giúp thuật toán tìm kiếm hiểu nội dung được tìm thấy trên trang web của bạn.

Quá trình này cho phép thuật toán thêm một website hoặc một trang của nó được đưa vào SERP (Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm). Do đó, lập chỉ mục xảy ra khi các công cụ tìm kiếm thêm một danh sách mới, chẳng hạn như một thiết kế website doanh nghiệp mới.

Lập chỉ mục cho phép công cụ tìm kiếm sắp xếp tất cả thông tin theo mức độ liên quan của trang so với nội dung tương tự trên internet.

Nó cũng lập danh mục và tổ chức bản đồ của tất cả các trang mà mỗi trang web liên kết đến.

Nếu một trang web đã được lập chỉ mục, nó sẽ xuất hiện trong số các kết quả tìm kiếm của một truy vấn có liên quan.

Google cho phép bạn kiểm tra xem website doanh nghiệp của mình có được lập chỉ mục hay không bằng cách tìm kiếm “site:yourwebsite.com”.  Tuy nhiên, cách dễ nhất để kiểm tra xem Google đã lập chỉ mục một trang chính xác hay chưa bằng cách so sánh phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache với phiên bản thực tế.

Để cải thiện việc lập chỉ mục cho trang web của mình, bạn có thể gửi sơ đồ trang web của mình tới Google Search Console, trước đây là Công cụ Webmaster Tools. Ngoài ra, bạn phải gửi URL trang web của mình tới công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đã gửi sơ đồ trang web của mình, Search Console sẽ báo cáo tỷ lệ phần trăm các trang đã được lập chỉ mục.

Xếp hạng là gì?

Xếp hạng đề cập đến việc xác định thứ tự các trang web hoặc trang web cho một từ khóa cụ thể trên trang kết quả tìm kiếm.

Nó liên quan đến việc diễn giải ý định tìm kiếm của người dùng, sau đó xác định các trang trong chỉ mục có liên quan đến truy vấn.

Có rất nhiều cách để kiểm tra xem trang web của bạn xếp hạng như thế nào cho một từ khóa cụ thể; cách dễ nhất là sử dụng Google Search Console.

Mức độ liên quan là mức độ mà một trang phù hợp với mục đích của người dùng, trong khi tầm quan trọng được thiết lập khi nội dung được trích dẫn ở nơi khác.

Thuật toán của công cụ tìm kiếm cho phép nó xác định cả mức độ liên quan và tầm quan trọng của nội dung hoặc thiết kế web doanh nghiệp của bạn.

Thuật toán của công cụ tìm kiếm thường được cập nhật để cung cấp kết quả tốt nhất cho người dùng.

Mặc dù các thuật toán được cập nhật liên tục, nhưng một số điều cơ bản về SEO để cải thiện thứ hạng vẫn được hiểu rõ.

Quá trình xếp hạng cũng yêu cầu công cụ tìm kiếm hiểu bản chất của nội dung trên mỗi trang web.

Google được biết đến với việc nhấn mạnh nhiều vào nội dung của một trang web để xếp hạng.

Công cụ tìm kiếm phân tích các từ và cụm từ bạn đã sử dụng trên trang. Sau đó, nó xây dựng một bản đồ dữ liệu để xác định mối quan hệ giữa các khái niệm trên trang.

>> Dịch vụ thiết kế web công ty chuẩn SEO

Kết luận

Công cụ tìm kiếm có thể trông đơn giản, nhưng nó được hỗ trợ bởi một tập hợp các quy trình phức tạp chạy ngầm.

Lập chỉ mục và xếp hạng là hai ví dụ về các quy trình này nhằm đảm bảo công cụ tìm kiếm tạo ra thông tin phù hợp cho người dùng cuối.

Các chiến lược SEO hiệu quả có thể giúp bạn đạt được thứ hạng tìm kiếm cao hơn và cải thiện việc nhắm mục tiêu cho các từ khóa nhất định.

Bài viết liên quan

6 lý do để đưa doanh nghiệp của bạn lên Google Maps

6 lý do để đưa doanh nghiệp của bạn lên Google Maps. Google Maps cũng cung cấp nhiều lợi thế tiếp thị cho các doanh nghiệp....

Lợi ích của đánh giá khách hàng trên website bán hàng

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích của đánh giá khách hàng trên website bán hàng thương mại điện tử....

Những mô hình kiếm tiền từ website thành viên

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem website thành viên là gì, cũng như những mô hình kiếm tiền từ website thành viên....

Tên miền là gì?

Tên miền là gì? Tên miền là một địa chỉ trang web, bao gồm tên trang web và phần mở rộng. Nó giúp khách truy cập tìm thấy bạn trực tuyến....

Wishlist – Danh sách yêu thích là gì?

Wishlist – danh sách yêu thích cho phép người mua sắm tạo bộ sưu tập sản phẩm được cá nhân hóa mà họ muốn mua và lưu chúng vào tài khoản người dùng của họ để tham khảo trong tương lai....

Tầm quan trọng của trang Giới thiệu

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của trang Giới thiệu cũng như cách viết trang Giới thiệu hấp dẫn....