Tên miền là gì?

Tên miền là gì? Tên miền là một địa chỉ trang web, bao gồm tên trang web và phần mở rộng. Nó giúp khách truy cập tìm thấy bạn trực tuyến.

Tôi có cần một tên miền cho một trang web? Vâng, nếu bạn có một doanh nghiệp trực tuyến và muốn xây dựng một trang web, bạn muốn mọi người truy cập trang web của mình một cách dễ dàng, chắc chắn bạn cần có một tên miền. 

Tên miền là gì?

Tên miền là một địa chỉ trang web, bao gồm tên trang web và phần mở rộng. Nó giúp khách truy cập tìm thấy bạn trực tuyến.

Ví dụ: tên miền của trang web của chúng tôi là Vivaweb.vn

Tên miền chủ yếu là hai phần được phân tách bằng dấu chấm. Phần đầu tiên là thương hiệu, doanh nghiệp hoặc tên công ty của bạn, có thể có chữ cái và số, như Vivaweb, trong khi phần thứ hai là phần mở rộng tên miền như .com, .org, .net, .vn, … Mỗi tên miền là duy nhất, không có tên miền nào trùng nhau trên thế giới. Điều đó có nghĩa là chỉ có thể có một Vivaweb.vn trên thế giới.

Tên miền là gì?

Đăng ký tên miền

Nói chung, tên miền bao gồm hai phần chính, tên miền cấp hai (SLD) và tên miền cấp cao nhất (TLD). Tên miền cấp hai bao gồm các từ hoặc cụm từ, trong khi tên miền cấp cao nhất là các phần mở rộng được xác định trước theo sau. Ví dụ: trong trường hợp vivaweb.vn, miền cấp hai là Vivaweb và .vn là TLD. 

Để đăng ký tên miền cho thiết kế website doanh nghiệp, bạn chỉ cần truy cập website của nhà cung cấp dịch vụ tên miền uy tín bất kỳ, tìm kiếm tên miền bạn muốn sử dụng, kiểm tra sự tồn tại của nó. Nếu nó chưa tồn tại, bạn có thể chọn đăng ký và thanh toán để được cấp tên miền đó. Để sử dụng tên miền hợp pháp, bạn cần cung cấp bản khai thông tin chủ thể đứng ra quản lý và sử dụng tên miền đó.

Thông thường, bạn phải gia hạn giấy phép mỗi năm một lần, nhưng bạn có thể trả phí đăng ký tên miền lên đến 10 năm một lần. Các công ty hoặc tổ chức quản lý và bán đăng ký tên miền là công ty đăng ký tên miền. Các công ty đăng ký tên miền được liệt kê trong ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers), một cơ quan có thẩm quyền tổ chức và kiểm soát cơ sở dữ liệu tên miền trên Internet. 

Các loại phần mở rộng tên miền

Phần mở rộng tên miền hoặc tên miền cấp cao nhất (TLD) đề cập đến phần cuối cùng của tên miền. Có hàng ngàn TLD có sẵn trên Internet, được tổ chức và quản lý cập nhật thường xuyên. Có bốn loại chính dựa trên vị trí và mục đích của họ.

gTLD (Miền cấp cao chung)

Tên miền được sử dụng phổ biến nhất vì nó phù hợp với mọi website doanh nghiệp để kinh doanh. Nó bao gồm .com, .org và .net rất phổ biến, cũng như các tên cụ thể khác như .xyz, .biz và .tech. Trong đó, .com là phần mở rộng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

sTLD (Miền cấp cao nhất được tài trợ)

Các miền này bị ràng buộc với các công ty và nhóm cụ thể. Ví dụ: Nó bao gồm .gov cho các trang web của chính phủ, .edu cho các tổ chức giáo dục và .post cho các dịch vụ bưu chính.

ccTLD (Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia)

Nó được sử dụng cho các quốc gia hoặc địa điểm cụ thể theo mã ISO. Ví dụ: .vn cho Việt Nam, .us cho Hoa Kỳ hay .uk cho Vương quốc Anh.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Mỗi thiết kế web công ty có một tên miền và một máy chủ hosting web. Mỗi tên miền được liên kết với máy chủ website bằng một địa chỉ IP. Khi người dùng nhập tên miền vào trình duyệt, trình duyệt sẽ tìm kiếm thông qua mạng máy chủ toàn cầu tạo nên Hệ thống tên miền. Các máy chủ DNS sẽ tìm kiếm các địa chỉ IP được liên kết với tên miền. Server có thông tin về địa chỉ IP sẽ trả lại cho trình duyệt web. Sau đó, nó sẽ yêu cầu dữ liệu về trang web từ Máy chủ lưu trữ của miền.

Máy chủ web lưu trữ tất cả dữ liệu của nó, bao gồm các tệp, hình ảnh, cơ sở dữ liệu và mã nguồn website. Khi máy chủ web gửi dữ liệu trở lại trình duyệt web, nó sẽ chuyển thành trang web để người dùng có thể truy cập nội dung từ đó.

Bài viết liên quan

6 lý do để đưa doanh nghiệp của bạn lên Google Maps

6 lý do để đưa doanh nghiệp của bạn lên Google Maps. Google Maps cũng cung cấp nhiều lợi thế tiếp thị cho các doanh nghiệp....

Lợi ích của đánh giá khách hàng trên website bán hàng

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích của đánh giá khách hàng trên website bán hàng thương mại điện tử....

Những mô hình kiếm tiền từ website thành viên

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem website thành viên là gì, cũng như những mô hình kiếm tiền từ website thành viên....

Wishlist – Danh sách yêu thích là gì?

Wishlist – danh sách yêu thích cho phép người mua sắm tạo bộ sưu tập sản phẩm được cá nhân hóa mà họ muốn mua và lưu chúng vào tài khoản người dùng của họ để tham khảo trong tương lai....

Tầm quan trọng của trang Giới thiệu

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của trang Giới thiệu cũng như cách viết trang Giới thiệu hấp dẫn....

Tăng trải nghiệm trực tuyến của khách hàng

Xây dựng và làm tăng trải nghiệm trực tuyến của khách hàng mạnh mẽ là một trò chơi hoàn toàn khác, nhưng nó cũng quan ...